Thuế nhập khẩu tàu thuyền

Thuế nhập khẩu tàu thuyền là loại thuế được thu khi cá nhân hoặc tổ chức muốn mua tàu,thuyền của các đơn vị cung cấp bên ngoài.Tùy theo từng loại tàu thuyền mà có cách tính thuế khác nhau.Nếu bạn là người đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này.Hãy cũng tìm hiểu về thuế nhập khẩu tàu thuyền và thuế suất áp dụng cho từng loại tàu thuyền ra sao nhé.

Căn cứ Điều 35 Nghị định 161/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về đăng ký và mua, bán, đóng mới tàu biển quy định:

“Điều 35. Thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tàu biển:

Căn cứ quyết định mua, bán, đóng mới tàu biển; hợp đồng mua, bán, đóng mới tàu biển; biên bản giao nhận tàu biển và văn bản xác nhận trạng thái kỹ thuật tàu biển của Cục Đăng kiểm Việt Nam sau khi thực hiện kiểm tra lần đầu đối với tàu biển nhập khẩu, cơ quan hải quan có trách nhiệm làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tàu biển. Việc kiểm tra thực tế tàu biển xuất khẩu, nhập khẩu được thực hiện tại Việt Nam hoặc các địa điểm khác do Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định”.

Thuế với các loại tàu thuyền nhập khẩu chính

Căn cứ Biểu thuế tiêu thụ đặc biệt ban hành tại Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt số 70/2014/QH13 ngày 26/11/2014  thì mặt hàng du thuyền có mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt là 30%.

Thuyền máy,trừ loại có gắn máy bên ngoài,thuyền buồm có hoặc không có động cơ phụ trợ chịu thuế nhập khẩu ưu đãi 10% căn cứ pháp lý 122/2016/NĐ-CP.

Du thuyền hạng nhẹ và các loại tàu thuyền khác phục vụ nghỉ ngơi, giải trí hoặc thể thao; thuyền dùng mái chèo và canô. Thuyền máy, trừ loại thuyền máy có gắn máy bên ngoài chịu thuế nhập khẩu ưu đãi 10% căn cứ pháp lý 122/2016/NĐ-CP.

– Tàu hút nạo vét (tàu cuốc) chịu thuế nhập khẩu ưu đãi 5% căn cứ pháp lý 122/2016/NĐ-CP.

Tàu thuyền và kết cấu nổi khác để phá dỡ thuế suất 0% căn cứ pháp lý 122/2016/NĐ-CP.

Thuế nhập khẩu tàu thuyền còn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với các nước thuộc ATIGA(ASEAN),ACFTA(ASEAN-Trung Quốc),AKFTA(ASEAN-Hàn Quốc),VJEPA(Việt Nam-Nhật Bản),AANZFTA(ASEAN-Úc-Niu-di-lan),AIFTA(ASEAN-Ấn Độ),VCFTA(Việt Nam – Chi Lê).Với những thông tin trên mong rằng có thể mang lại cho bạn thông tin chi tiết nhất về thuế nhập khẩu tàu thuyền cũng như mức thuế áp dụng với một số loại tàu thuyền chính.Mong rằng có thể giải đáp cho bạn thắc mắc vế thuế nhập khẩu các loại tàu thuyền với lựa chọn của mình.Chúc bạn thành công.